

7 กรกฎาคม, 2026
SLS (Sodium Lauryl Sulfate) มีคุณสมบัติเป็นสารก่ออิมัลชัน (Emulsifier) และเป็นสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) โดยโมเลกุลจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ "ส่วนที่ชอบน้ำ" และ "ส่วนที่ชอบน้ำมัน" ทำให้มันสามารถดึงสารสองสิ่งที่ไม่เข้ากันนี้ ให้สามารถผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันได้ และช่วยให้น้ำแผ่กระจายตัวลงสู่พื้นผิวต่างๆ ได้ดี ซึ่ง SLS มักเป็นสารยิดนิยมที่ถูกนำไปใช้ในกระบวนการผลิตของหลากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่
อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและทำความสะอาด (Personal & Home Care)
SLS ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมนี้มากที่สุด จากการที่ SLS มีความสามารถใช้การชะล้างสูง มีประสิทธิภาพสูงในการขจัดคราบไขมันและคราบสิ่งสกปรกให้หลุดออกได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสารที่ทำให้เกิดฟองอากาศและคงตัวได้ดี จึงมักถูกใช้เป็นส่วนประกอบหลักในยาสีฟัน แชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก และน้ำยาทำความสะอาดสูตรอุตสาหกรรมหนัก เช่น น้ำยาล้างเครื่องยนต์หรือคราบจาระบี
อุตสาหกรรมกาวและพอลิเมอร์ (Adhesives & Polymers)
SLS จะทำหน้าที่เป็นสารก่ออิมัลชัน (Emulsifier) ในปฏิกิริยาสังเคราะห์พลาสติกและยาง (Emulsion Polymerization) โดยจะช่วยควบคุมอนุภาคพอลิเมอร์ให้กระจายตัวในน้ำได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลิตกาวลาเท็กซ์, กาวสูตรน้ำ รวมถึงพลาสติกกลุ่ม PVC และ PS อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเปียกผิว (Wetting Agent) ทำให้กาวแผ่ตัวและยึดเกาะพื้นผิวได้แน่นหนายิ่งขึ้น
อุตสาหกรรมก่อสร้าง (Construction)
นิยมใช้ SLS ในกระบวนการผลิตคอนกรีตมวลเบาและแผ่นยิปซัมบอร์ด โดยจะทำหน้าที่เป็นสารก่อฟองอากาศ (Foaming Agent) ที่มีความเสถียรสูง เพื่อสร้างช่องว่างอากาศขนาดเล็กในเนื้อวัสดุ ช่วยลดน้ำหนักโครงสร้างอาคาร แต่ยังสามารถคงความแข็งแรงตามมาตรฐาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำ (Plasticizer) ทำให้ปูนเหลว ไหลเข้าแบบได้ง่ายขึ้นโดยไม่สูญเสียความแข็งแรง
อุตสาหกรรมสิ่งทอ (Textile)
ใช้เป็นสารช่วยในขั้นตอนการซักล้างผ้าดิบ และช่วยลดแรงตึงผิวในน้ำย้อม เพื่อให้สีย้อมสามารถซึมลึกเข้าสู่เส้นใยผ้าได้อย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ ป้องกันปัญหาสีด่างหรือสีไม่เท่ากัน



Clove Oil: เสน่ห์กลิ่นเครื่องเทศ สู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ Clove Oil (น้ำมันกานพลู) เป็นหนึ่งในวัตถุ...

Menthol Crystal: The Essence of Intense Cooling Freshness ยกระดับสูตรผลิตภัณฑ์ ด้วยเกล็ดเมนทอลบริสุท...

ทำความรู้จัก การบูร (Camphor) เบื้องหลังกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ การบูรเป็นสารที่หลายคนคุ้นเคยจากยาดม ย...